PDA

View Full Version : Có ai biết cách tẩy keo không?


xxxx123
08-16-2007, 12:19 AM
Mình dán Sticker lên máy tính nhưng mỗi lần lột ra thì vẫn còn vết keo, thật khó chịu ...Có cách nào chùi sạch được vết keo đó không?

bluemonster
08-17-2007, 04:29 AM
Mình dán Sticker lên máy tính nhưng mỗi lần lột ra thì vẫn còn vết keo, thật khó chịu ...Có cách nào chùi sạch được vết keo đó không?

Đeo găng tay + bông thấm ướt + acetone --> vết bẩn đâu mất tiêu ! :nhamhiem

Dinh Tien Dung
08-17-2007, 04:35 AM
Hay ta có thể dùng xăng cũng được nà. Thế còn quần áo mà bị keo dán kính (keo silicon) dính vào thì làm thế nào ạ.

linsaylinh
08-25-2007, 07:48 PM
Để tẩy vết bút tẩy thì phải làm sao ạ?? Bạn em nó bày cho là dùng xăng. Có đúng ko???

quanghuy_hạnhhoa
08-25-2007, 09:22 PM
dùng cái bút xoá màu trắng đó à em sùng nươcs tẩy zaven xem (những vật tiếp xúc được với nước ) anh ngĩ xăng ko thể tẩy cái đó.Bút tẩy em chỉ cạo nhẹ là xong và rửa lại với zaven

thanhatbu_13
08-26-2007, 12:29 AM
quanghuy_hạnhhoa
dùng cái bút xoá màu trắng đó à em sùng nươcs tẩy zaven xem (những vật tiếp xúc được với nước ) anh ngĩ xăng ko thể tẩy cái đó.Bút tẩy em chỉ cạo nhẹ là xong và rửa lại với zaven
việc dùng chất tẩy rửa cũng cần phải thận trọng,
việc chùi vết keo, mực của bút tẩy trắng là chúng ta cần kiếm 1 dung môi hòa tan tốt chất cần lọai bỏ chứ không can thiệp bằng quá trình oxi hóa các chất màu. nên việc dùng nước Clo hay nước Javen ở đây là vô nghĩa,

trích của linsaylinh
Để tẩy vết bút tẩy thì phải làm sao ạ?? Bạn em nó bày cho là dùng xăng. Có đúng ko???
bạn có thể dùng xăng lâu nhanh, tốt nhất lâu bằng cơ học rồi lau nhanh bằng xăng.

Ở đây có 1 vài điều thú vị. Lúc trước trong phòng học hóa hẳn hoi, mới mua chiếc điện thoại, muốn dán màng hình thế là cô nàng lau trùi cái vỏ nhựa của chiếc điện thoại bằng Aceton và cả Cồn công nghiệp, kết quả là cái vỏ nhựa của chiếc điện thoịa đục ngầu, nhem nhuốt dỡ khóc dỡ cười . lý do đơn giản là trên miệng nhựa của vỏ điệnthoại có phủ 1 lớp polyme mà có khả năng tan trong aceton và cồn... thế là coi như mất 200K cho chiếc vỏ xịn mới. Vì vậy lau chùi và tẩy rửa cần phải cẩn thận. :hutthuoc(

chocolatenoir
08-26-2007, 07:41 AM
Bản chất sơn và keo dán là polymer. Thườn chúng tan tốt trong các dung môi (nếu chọn đúng dung môi). Không nên dùn javel; không giải quyết được gì.

Theo mình biết với bút xóa nên dùng dung môi có vòng (như toluen) là tốt nhất... not sure 100%!!

thanbatbu_13 nói rất đúng, cần hết sức cẩn thận khi lau chùi các vật bằng nhựa như vỏ máy tính, bàn phím... bằng acetone (kinh nghiệm đau thương từ bản thân). Dùng cồn thì cẩn thận hơn có thể pha loãng đi một chút để thử xem sao.

khanh_219991
08-26-2007, 08:46 AM
Mình dán Sticker lên máy tính nhưng mỗi lần lột ra thì vẫn còn vết keo, thật khó chịu ...Có cách nào chùi sạch được vết keo đó không?
khi trc' em cũng hay stiker lên máy tính nhưng cứ thay đổi hình hoài à Thế là 1 hôm ko biết ma quỷ gì nhập cầm cục tẩy quậy chơi ai ngờ nó tẩy dc nhưng vết keo đấy:batthan (. Bạn thử cách này với máy bạn xem có hiệu quả ko chứ mình xài cách này cho con bạn nó bảo hơi ok đó :hocbong (

thangpro
08-27-2007, 10:44 AM
có một cách rất đơn giản chứ không cần những hóa chất phức tap đâu em chỉ cần cho môt ít kem dánh răng lên chỗ keo rồi chà nhẹ là xong. không tin àh thử là biết

thangpro
08-27-2007, 10:46 AM
em nghĩ là dùng môt ít dầu nong'( dầu thiên thảo chẳng han) bạn cứ thử thử xem mình cũng từng thử nhiều rồi

thienthangio9x
03-06-2008, 09:32 PM
bác ơi cho em hỏi với.cái vỏ máy tính của em hôm trước sơn xong ko đẹp ,bạn em mách về lau = aceton thì sạch.ai ngờ lau hết 1 lọ trông nhem nhuốc ko tả đc.bác nào cách tẩy cái aceton bám trên đó chỉ em với.mà ko bít xăng vs dầu hỏa tẩy đc ko hả bác ?? hjx hjx.

uypro9x
06-19-2008, 08:36 AM
Theo mình cho vài giọt thuốc tẩy là hay nhất:018:

uypro9x
06-19-2008, 08:41 AM
theo mình đừng nên thí nghiệm với dầu hỏa hay xăng vi nó có mùi hắc rất khó chịu.mà nếu lau bằng nước thi hư các bộ phận trong máy tốt nhất là đi sơn lại tốt ít tiền mà khong bi hư:24h_068:

tieulytamhoan
06-19-2008, 09:47 AM
bác ơi cho em hỏi với.cái vỏ máy tính của em hôm trước sơn xong ko đẹp ,bạn em mách về lau = aceton thì sạch.ai ngờ lau hết 1 lọ trông nhem nhuốc ko tả đc.bác nào cách tẩy cái aceton bám trên đó chỉ em với.mà ko bít xăng vs dầu hỏa tẩy đc ko hả bác ?? hjx hjx.
Bạn của bạn mách không sai nhưng mách chưa đủ.
Tẩy sơn bằng acetone được nhưng muốn tẩy sạch thì phải dùng 1 lượng acetone lớn 1 chút. Tốt nhất là nhúng vỏ máy tính của bạn vào 1 bình chứa acetone đủ lớn rồi khoắng. Sau đó, lấy 1 bình tia acetone xịt vào thì kết quả sẽ khá hơn. Vì acetone bay hơi rất nhanh nên nếu làm ko khéo và gọn gàng thì vỏ máy của bạn sẽ trông rất xấu.
Dùng dầu hỏa cũng được bạn ah. Người ta hay dùng dầu hỏa rửa các vết sơn (trong xây dựng hay dùng ^^). Dùng dầu hỏa có lẽ sẽ tốt acetone vì da tay bạn bị dính acetone nhiều sẽ cảm thấy rất mỏng, khô.
Good luck! Thân!

napoleon9
06-19-2008, 10:51 PM
ly tam hoan noi dùng aceton ngâm võ máy tính thì cái võ máy tính có bị hư ko thế? vì acetone sẽ hòa tan polymer thì phải ? như cái bài xe máy chạy bằng xăng pha acetone no cũng làm hư ống nhựa ...
- mình thấy dùng dầu lửa để lao cũng hay. sau đó để làm mất mùi hắc của dầu ta có thế rủa vỏ máy lại bằng xà bông ...
thân.

tieulytamhoan
06-21-2008, 06:58 AM
ly tam hoan noi dùng aceton ngâm võ máy tính thì cái võ máy tính có bị hư ko thế? vì acetone sẽ hòa tan polymer thì phải ? như cái bài xe máy chạy bằng xăng pha acetone no cũng làm hư ống nhựa ....
Mình nghĩ vấn đề này còn tùy thuộc vào chất lượng vỏ máy và thời gian tiếp xúc của acetone với vỏ máy nữa; vỏ máy tính mà bị hỏng nhanh thì mình nghĩ chỉ có thể là do kiềm/acid mạnh, đặc thui ^^
Còn cái pongtu trong xe máy bị chảy do xăng pha acetone: cái pongtu là polymer nhưng nhỏ, mỏng (hơn vỏ máy tính, ở đây chúng ta hỉu vỏ máy tính là vỏ máy tính FX570MS nhé, vì máy này hiện nay đang dc sử dụng nhìu mừ ^^) thời gian tiếp xúc với xăng dài, lại chịu nhiệt do xe tỏa ra nữa nên khả năng chảy là khá dễ và nhanh hơn so với vỏ máy ko tiếp xúc nhiệt, thời gian tẩy sơn cũng ngắn mà (khoảng 2-3 phút thôi, chậm thì khoảng 5 ph ^^).

tigerchem
06-23-2008, 12:03 PM
Aceton là dung môi hữu cơ nên hòa tan các vật liệu polymer cũng tương đối tốt, người ta khuyến cáo không nên dùng các dung môi này (aceton, cồn, xăng, ...) vì có thể làm hư bề mặt của sản phẩm. Tất nhiên là tùy loại sản phẩm nhưng khi chưa biết chắc nó là gì thì đừng nên thử. Chẳng hạn aceton hòa tan tốt nhựa PS, APS. Thường thì hậu quả là gây mờ hoặc thô ráp bề mặt. Để tẩy rửa thì nguyên tắc chung là dùng lượng nhỏ chất tẩy rửa để lau chùi, sau đó rửa sạch bằng nước hoặc lau khô. Nếu muốn biết sản phẩm của bạn tránh hóa chất gì thì cứ đọc manual của nó, có hướng dẫn đầy đủ trong đó. Mình đã từng nghịch dại lấy cồn chùi máy tính, lấy aceton chùi laptop, lấy nước chùi màn hình tivi, hậu quả đều rất thê thảm và không khắc phục lại được. Nếu không có manual thì lên mạng google trang web của nhà sản xuất, nếu không có nữa thì liều mạng làm thử hoặc chấp nhận chung sống hòa bình với vết bẩn.

Muốn có bề mặt sơn tốt thì bạn nên có 1 lớp sơn lót, quét tốt và kĩ thuật tay nghề nữa. Thường với những linh kiện điện từ, chi tiết vỏ ngoài người ta sơn bằng máy (sơn tĩnh điện chẳng hạn) chứ không sơn bằng tay, lem là tất yếu, nếu muốn chùi thì bạn dùng bông gòn thấm aceton, rất ít thôi rồi để khô 1 chút và sau đó chùi nhẹ bề mặt, còn nếu muốn delete hoàn toàn lớp sơn đó thì cũng lấy bông gòn, nhúng aceton rồi vắt khô, nhiều người nghĩ càng nhiều aceton càng tốt nhưng thực tế là càng nhiều sẽ càng tèm lem như bạn đã thấy, hic, còn bác tamhoan còn xúi mua về nhúng vô nữa thì có khi bị méo mó lớp vỏ do bị aceton "ăn" nữa. Theo mình biết thì các lớp vỏ linh kiện điện tử đều làm bằng polycarbonate nên có khả năng tan tốt trong aceton. Do đó bạn nên chú ý.
Còn vấn đề an toàn thì aceton có thể gây phỏng lạnh, tức là cảm giác lạnh buốt nhưng rất rát và nóng ở bàn tay. Nguyên nhân là aceton bay hơi nhanh làm thoát nhiệt của bàn tay gây cảm giác mát nhưng nó xảy ra rất nhanh nen nếu tiếp xúc nhiều sẽ bị cảm giác nóng như phỏng.
Thân!

Teppi
08-06-2008, 12:58 PM
Nguyên tắc để tẩy những chất bám là cần lưu ý đến: nền sẽ được tẩy, khả năng bám của chất bám bẩn, khả năng hòa tan dung môi của nền và chất bám bẩn.

Q. Mình dán Sticker lên máy tính nhưng mỗi lần lột ra thì vẫn còn vết keo, thật khó chịu ...Có cách nào chùi sạch được vết keo đó không?

A. Nền: vỏ máy tính- bằng polystyrene/polyvinylclorua --> tan trong dung môi toluen, xylene, acetone , cyclehexane (dầu ông già) nhưng không tan trong cồn, mineral spirit(dầu hôi)
Chất bám bẩn: polymer của acrylate/ nhựa thông hydrogen hóa --> tan trong toluene, xylene, hỗn hợp cồn/dầu hôi.
--> dùng vải thấm ướt vùng dính bẩn bằng cồn/dầu hôi (5:5), sau đó dùng vải coton chùi lại . Chổ keo bám bẩn sẽ bị tan/tróc nhanh.

Q. Để tẩy vết bút tẩy thì phải làm sao ạ?? Bạn em nó bày cho là dùng xăng. Có đúng ko???

A.Nền : không biết
Mực bút tẩy: cao su butadien biến tính + màu bột Titan dioxide, phân tán tốt trong dung môi methylchloride, hạn chế trong acetone, MEK, toluene, xylene, isopropylalcohole. Không tan trong xăng
--> Nếu là quần áo, lưu ý không dùng methylchloride hay tương tự vì vừa độc vừa làm mất màu nhuộm của vải. Pha hỗn hợp acetone/ IPA/Toluene ( 2/2/6) và ngâm hay thấm ướt nhiều lần vùng bị bẩn rồi vò để chổ đó tróc dần ra. Giặt lại bằng xà bông. hiệu quả 80-90% tùy theo độ bám của nó lên vải.


Q.Thế còn quần áo mà bị keo dán kính (keo silicon) dính vào thì làm thế nào ạ.

A. Nền: Vải, giả định là polyester. Tan trong dung môi ester, acetone, ít trong toluene.
Chất bám: keo silicone đã khô. Tan trong acetone, kém bám dính trên nền polyester khi có ma sát.
--> Dùng bột wash để giặt vùng bị bám nhiều lần. Keo sẽ tự bong dần ra.

thanmem
11-07-2010, 11:20 PM
admin cho tôi hỏi.
dùng dung môi nào để hòa tan keo dán da giày, cụ thể là keo DOG?

nguyentanlam
12-15-2010, 03:26 PM
dung dau gio xanh do ban! ra lien ah!