Bạn đọc thêm 2 bài này để hiểu thêm về số 26 nè. Trước đây có khi người ta dùng số 20 nữa, nhưng khi chuyển qua hệ thống đo lường của Pháp thì gặp khó khăn, nên vẫn dùng 26, bạn đọc kỹ sẽ thấy. Về xuất xứ số 26 thì từ thang Ventzke (Ventzke scale), độ đường từ 0-100, 100 tương ứng với dd 26g sucrose. Ông Ventzke là người Đức nên chắc bài viết ban đầu tại sao chọn 26 sẽ bằng tiếng Đức, mình thì ko biết tiếng Đức nên ko tìm hiểu được cho bạn. Bản tiếng Anh thì mình nghĩ có lẽ trong quyển này, Annual Reports of the National Bureau of Standards, 1901-1933, Washington: Government Printing Office. Mình cũng ko tìm được quyển này trên mạng nên đành bó tay. Bạn có hứng thú thì vào thư viện Quốc gia tìm thử.
Trích:
Annual Report of the Director of the Bureau of Standards, 1933: 53. The name “International” was an unfortunate choice: Sidersky and Pellet had already proposed an “international” scale at the Second International Congress of Applied Chemistry in 1896. Based on a normal weight of 20 grams, theirs was also called the “bidecimal system", reflecting the intentions of the two chemists that calculations would benefit from the weight’s easy divisibility. Unfortunately, changes in the original French standard on which the bidecimal system was based eventually negated these advantages by lowering the
required weight to 19.973 grams (Browne and Zerban, Sugar Analysis, 181).
|
http://nvl.nist.gov/pub/nistpubs/jre...12.N01.A04.pdf