Blue đang sản xuất nước rửa chén ,sử sụng loại phẩm màu công nghiệp do giá thành rẻ hơn nhiều so với phẩm màu thực phẩm.Nhưng phẩm màu công nghiêp thì không an toàn do vậy blue có hướng sử dụng nguyên liệu tự nhiên và cụ thể là củ nghệ.Nếu ai biết cách chiết suất để lấy màu của nghệ xin chỉ dùm.Nhân đây cũng xin hỏi nếu ai biết có loại nguyên liệu tự nhiên nào giá rẻ có mà đẹp ,có khả năng chiết lấy màu để sử dụng làm màu cho nước rửa chén?
Lúc em làm nước rửa chén thì thành phẩm là không màu không mùi, nhưng khi tụi em đem đi cho mọi người dùng thử thì không ai lấy vì bảo rằng "truyền thống" là nước rửa chén phải có màu vàng và hương chanh, cuối cùng em đem về bỏ tinh dầu đậu nành (mùi này rẻ mà dậy hương nhất trong các mùi em thấy bán ở Kim Biên) và cho ít màu vàng nhạt cho giống đậu nành, cuối cùng đem đi cho thì họ rất thích và bảo rằng nước rửa chén này hơn hẳn hương chanh !!!
Lấy màu từ củ nghệ thì em không biết nhưng nếu anh muốn lấy cả màu và mùi (tinh dầu nghệ) thì đơn giản nhất là anh ngâm với alcol, khoảng 1 ngày nhưng mùi của nghệ sẽ bị át 1 phần bởi mùi của alcol, nếu muốn nhanh thì anh đun và tăng độ cồn lên khoảng 80.
Còn nếu anh chỉ muốn lấy màu vàng thôi từ thiên nhiên thì có rất nhiều, em nghĩ rẻ nhất là từ vạn thọ hoặc hoa cúc, vỏ bưởi khô cũng có thể cho màu vàng và hương liệu tốt.
Nếu phức tạp hơn thì anh chạy sắc kí cột với alumin để tách phần diệp lục (chlorophyll) và beta caroten trong lá cây, cái này có thể lấy cả màu xanh và vàng.
Chúc anh thành công!
Những thành viên sau CẢM ƠN bạn tigerchem vì ĐỒNG Ý với ý kiến của bạn: