Go Back   Diễn đàn Thế Giới Hoá Học > ..:: HÓA HỌC ỨNG DỤNG - APPLIED CHEMISTRY ::.. > HÓA HỌC ỨNG DỤNG - APPLIED CHEMISTRY

Notices

Cho Ðiểm Ðề Tài Này - Dấm nuôi.


  Gởi Ðề Tài Mới Closed Thread
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 02-06-2008 Mã bài: 20771   #11
tieulytamhoan
VIP ChemVN
 
tieulytamhoan's Avatar

Tiểu Lý Tầm Hoan
 
Tham gia ngày: Jul 2007
Location: The Earth ^^
Posts: 752
Thanks: 173
Thanked 3,370 Times in 183 Posts
Groans: 0
Groaned at 54 Times in 26 Posts
Rep Power: 84 tieulytamhoan is a name known to all tieulytamhoan is a name known to all tieulytamhoan is a name known to all tieulytamhoan is a name known to all tieulytamhoan is a name known to all tieulytamhoan is a name known to all
Default

Trích:
Nguyên văn bởi elysium
nuế uống bia mà ko uống hết , bạn có thể biến nó thành dâm ăn
Hix hix....Không ngờ topic dấm nuôi của moi được ủng hộ nhiệt tình đến mức chuyển sang làm dấm từ bia...hix hix...
Nếu quả thật có thể làm dấm từ bia (với đk dấm làm ra sử dụng được, bảo đảm về chất lượng, ko gây hậu quả nghiêm trọng ) thì fiền bạn elysium nói rõ cách làm nhé. Moi cũng muốn vọc chơi cho đỡ bùn mấy ngày tết...hi hi...

Chữ kí cá nhânMethod is a teacher of teachers - Charles-Maurice Talleyrand-Périgord Duc de Bénévent
" Đời người sắc sắc không không
Chi bằng hãy sống hết lòng với nhau ..."


tieulytamhoan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Old 02-15-2008 Mã bài: 21027   #12
ThuXĐ
Thành viên ChemVN

HXR
 
Tham gia ngày: Jan 2008
Location: TP Hồ Chí Minh
Tuổi: 39
Posts: 81
Thanks: 2
Thanked 25 Times in 13 Posts
Groans: 0
Groaned at 0 Times in 0 Posts
Rep Power: 0 ThuXĐ is an unknown quantity at this point
Default

He he he sợ lắm tui uống bia còn say nữa là mấy con dấm he he he. Vụ này mới nghe lần đầu nhé, thấy cũng hay hay anh em ai thử làm coi, thì đơn giản là gây một hũ nuôi dấm mới rùi cho bia vào thay vì các thức ăn khác ke ke ke đồng thời kiểm tra tửu lượng lũ dấm một thể. Vì trong bia cũng có thành phần rượu là 5% mà nên cũng có thể coi là dung dịch rượu nhạt. Nhưng chỉ sợ dấm làm ra không tách được các tạp chất nên không thể có dấm trong veo thôi. Biết đâu phát minh ra loại đồ uống mới ke ke ke

Chữ kí cá nhân ĐỜI THAY ĐỔI KHI CHÚNG TA THAY ĐỔI
" Tình yêu bắt đầu từ đôi mắt
Ngày mai bắt đầu từ hôm nay


ThuXĐ vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Old 03-26-2008 Mã bài: 22159   #13
bagia
Thành viên ChemVN

 
Tham gia ngày: Mar 2008
Tuổi: 38
Posts: 17
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Groans: 0
Groaned at 1 Time in 1 Post
Rep Power: 0 bagia is an unknown quantity at this point
Default

quá trình làm dấm klhông phải là lên men hiếu khí.mà là quá trình lên men yếm khịcó cả lên men kị khí và lên men hiếu khkhí.nhưng chiếm ưu thế hơn là lên men kị khí.hiếu khí chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu để vi khuẩn lactic phat triển thôi.và nhân tố để chuyển hoá đường thành axit là vi khuẩn lactic chứ không phải là nâm men.axit lactic sinh ra do quá trinh chuyển hoá sẽ ức chế một số vi sinh vật khác phát triển.nhưng đến mọt giaiđoạn nào đó chinh nó lại ức chế vi khuẩn lactic phát triểnchinh vì thế về sau một số vi sinh vật khác phát triển,trong đó có nâmmen và một số nâm mốc.chinh vi sinh vật này tạo thành váng trên bề măt.lúc này ta nên vớt váng đó bỏ đi.đôi khi bọt nổi nên còn do khí cacbonic.để duy chìdâm bạn phải thương xuyên bổ xung thức ăn.thưc ăn phải sạnh dấm mới sông được.khi xuất hiện váng ta nên dùng dấm ngay và tạo môi trường dinh dưỡng khác nuôi dậmmà con dấm mồi chính là một ít dâm ở môi trường cũ.
bagia vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Old 03-26-2008 Mã bài: 22161   #14
bagia
Thành viên ChemVN

 
Tham gia ngày: Mar 2008
Tuổi: 38
Posts: 17
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Groans: 0
Groaned at 1 Time in 1 Post
Rep Power: 0 bagia is an unknown quantity at this point
Default

Trích:
Nguyên văn bởi ThuXĐ
Nếu bạn tách hoàn toàn men dấm ra khỏi hũ dấm của bạn thì bạn sẽ để được dấm khá lâu đấy vì lúc này dấm của bạn cũng có thể coi là dung dịch acid acetic thôi. Ừm thì lên men dấm là lên men hiếu khí nên điều kiện là phải có oxi mới xảy ra. Tuy nhiên môi trường lên men của mình không phải chỉ có vi khuẩn lên men dấm mà còn nhiều loại khác nữa do điều kiện thuận lợi thì sự phát triển của con men lấn át các vi sinh vật khác, nếu mình thay đổi môi trường sang yếm khí các vi khuẩn lên men kỵ khí phát triển làm hư hũ dấm. Nếu đã gạn lấy phần dấm không thôi để bảo quản thì cần hạn chế sự tiếp xúc với không khí sẽ kéo dài thời gian bảo quản nhưng cũng không bảo quản được lâu lắm đâu nhé còn thời gian cụ thể thì tùy thuộc vào điều kiện bảo quản nữa bạn ạ.
quá trình lên men dấm không phải là do nâm men mà là do vikhuẩn lactic chuyển hoá đường thành axit lactic.chính axit này ức chế một số vi sinh vật khác phàt triển nhưng đến một giai đoạn nào đó thì ãit đó lại ức chế sự phát triển của vi khuẩn lactic.lúc này một số nấm men và nấm mốc phát triển tạo thànhváng ở trên bề mặt.bọt váng này đôi khi còn do khí cacbonic.ta phải vớt váng này đi rồi bổ sung thêm thức ăn cho dấm.lên men dấm là quá trình lên men yếm khí.có nghĩa là có cảlên men kị khí và hiếm khí.nhưng lên men kị khí chiếm ưu thế hơn.hiếu khí chỉ cần xảy ra ở giai đoạn đầu vi khuẩn lactic phát triên.các xác vi sinh vật khác không nổi váng mà chỉ lám đục nước dấm
bagia vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
  Gởi Ðề Tài Mới Closed Thread


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Múi giờ GMT. Hiện tại là 05:38 PM.